Đi lễ chùa đầu năm – nét văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp của người Việt

Đi lễ chùa đầu năm từ lâu đã trở thành nét văn hóa tâm linh, nhu cầu tinh thần của nhiều người Việt. Có người thì chọn thời điểm đi lễ sau giao thừa, nhưng đông đảo nhất là sáng mùng một.

alt

Người dân đi lễ chùa đầu năm tại chùa Bảo Tịnh (TP Tuy Hòa) – Ảnh: KIM CHI

TP Tuy Hòa sáng mồng một vắng hoe, nhưng ở những ngôi chùa lại đông nghẹt người. Đặc biệt là những chùa lớn như Bửu Lâm, Bảo Tịnh, Hồ Sơn… Tại chùa Bảo Tịnh (TP Tuy Hòa) từ sáng mồng một tết, dòng người đã đổ về chật khắp sân chùa, khói hương nghi ngút. Người đứng người ngồi chắp tay, mắt nhắm, mỗi người một ý nguyện, bày tỏ tấm lòng thành kính của mình với đức Phật. Tết năm nào cũng vậy, cả gia đình bà Cao Thị Nhung (62 tuổi, ở phường 2, TP Tuy Hòa) cũng đi lễ chùa để cầu những điều tốt đẹp. Bà Nhung cho biết đi lễ chùa đầu năm không đơn giản để cầu nguyện mà đó còn là thời gian để những thành viên trong gia đình tâm linh sau một năm vất vả trong cuộc mưu sinh. “Năm nào gia đình nha tôi cũng lên chùa Bảo Tịnh để lạy Phật, cầu phước đức cho gia đình tôi mong một năm mới an lành, vạn sự như ý”, bà Nhung nói. Còn chị Trần Ngọc Vân Trâm chia sẻ: Năm nào gia đình chúng tôi cũng dành thời gian mồng một tết để đi lễ chùa. Chúng tôi là những người làm ăn, đến chùa với tấm lòng thiện tâm cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc”.

Không chỉ người dân trong tỉnh, nhiều người con xa quê hương bôn ba nơi xứ người nay có dịp về quê cũng dành ít thời gian đi lễ chùa đầu năm mới. Anh Đặng Quang Hưng, Việt kiều Na Uy lần đầu tiên đưa người vợ mới cưới về Phú Yên đã không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của quê nhà mà đặc biệt là kiến trúc của những ngôi chùa ở Tuy Hòa. Anh nói: Bao năm xa quê hương, nay lại có dịp trở về, tôi rất háo hức, vui mừng khi thấy quê nhà phát triển. Tuy xa quê nhưng tôi không bao giờ quên văn hóa tâm linh truyền thống của tổ tiên, ông bà, đó lễ đi lễ chùa đầu năm, cầu xin ơn trên phù hộ độ trì cho năm mới mọi việc đều suôn sẻ, ông bà, cha mẹ sống lâu, sống khỏe, công danh sự nghiệp thành công. Tôi đặc biệt thích cảnh quan ở những ngôi chùa, đẹp, thoáng đãng và rất yên bình.

Ngoài mong muốn tìm được sự bình an trong cuộc sống, cầu mong hạnh phúc và nhiều điều may mắn, viên mãn trong năm mới, đi lễ chùa đầu xuân đối với mọi người còn là dịp để vãn cảnh chùa, trong thời khắc hòa quyện, giao thoa của đất trời vào xuân, mong tìm được sự thanh thản trong tâm  hồn sau những bộn bề của cuộc sống một năm. Anh Lê Hoàng, một tiểu thương ở phường 3, TP Tuy Hòa, cho biết: “Năm nào tôi cũng đi chùa đầu năm, vì đến đây tôi thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn, thanh tịnh hơn. Tôi nghĩ ai cũng sẽ cảm nhận điều này khi vãn cảnh chùa đầu năm”. 

Nói về tục đi chùa đầu năm, thượng tọa Thích Thông Hòa, trụ trì chùa Bảo Tịnh cho biết: “Cửa chùa là nơi đón nhận tất cả những tấm lòng thành của mọi người muốn hướng về từ bi – hỉ xả. Tất cả những lời cầu mong sẽ linh nghiệm, nếu như trong mỗi con người ai cũng muốn hướng về cái đẹp, cái thiện trong cuộc đời này”.

(Nguồn:  www.baophuyen.com.vn)

Để lại lời bình

shared on wplocker.com